ISO 9000 กับวงการพระเครื่อง ตอนที่1

สวัสดีครับ ช่วงนี้ทีมงาน DNA สมเด็จโตของเราได้ยินข่าวในวงการพระเครื่องเราเริ่มมีการพูดถึง ระบบ ISO9000 กันมากขึ้น ผมในฐานะอดีตที่ปรึกษา ISO9000 ให้กับบริษัทต่างๆในช่วงต้นของมาตรฐาน ISO9000:1994 เริ่มเข้าเมืองไทยก่อนปี 2540 ก็ถือโอกาสนี้จะมาเล่าให้ฟังคร่าวๆ เพื่อให้เพื่อนพี่น้องในวงการพระเครื่องให้เข้าใจถึงมาตรฐาน ISO9000 นี้ว่าเกี่ยวข้องอย่างไรกับพระเครื่องของไทยเรา และเป็นสิ่งที่จำเป็นซักมากน้อยแค่ไหน ว่าแล้วในตอนแรกนี้ก็จะเกริ่นให้ฟังกันก่อนเกี่ยวกับมาตรฐานตัวนี้กันครับ

ระบบ ISO ย่อมากจาก International organization for standardization จะเป็นองค์กรระหว่างประเทศที่กำหนดมาตรฐานสำหรับการทำงานที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจ และอุตสาหกรรม โดยมี ISO ที่สำคัญและเป็นที่คุ้นหูกันคือ ISO9000,ISO9001,ISO14000,ISO18000 โดย

ISO9000 คือ ระบบบริหารเพื่อประกันคุณภาพ ที่สามารถตรวจสอบได้ผ่านเอกสาร

ISO9001 คือ ระบบประกันคุณภาพ ตั้งแต่กระบวนการออกแบบ ผลิต ติดตั้ง และบริการ 

จากนั้นยังแยกย่อยลงไปเป็น ISO9002,9003,9004 ซึ่งจะไม่กล่าวถึงรายละเอียดในที่นี้

ISO14000 คือ ระบบที่เกี่ยวกับมาตรฐานการจัดการกับสิ่งแวดล้อม

ISO18000 คือ ระบบที่เกี่ยวกับมาตรฐานความปลอดภัยและอนามัย

จะเห็นได้ว่า ISO นั้นมุ่งเน้นไปที่ธุรกิจ และอุตสาหกรรมเป็นหลัก เนื่องจากหลังสงครามโลกเป็นต้นมาโลกเข้าสู่ยุคอุตสาหกรรมเต็มรูปแบบ มีการเร่งอุตสาหกรรมเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน และความเจริญของบ้านเมือง แต่ด้วยความที่เร่งผลิต และขยายตัวทางอุตสาหกรรมนั้นได้เกิดปัญหาในเรื่องคุณภาพ และยังลามไปถึงเรื่องอื่นๆที่ส่งผลกระทบต่อประชาชนทั้วไปเช่น สิ่งแวดล้อมเสียหายอย่างยิ่ง และความปลอดภัยในการทำงานที่ทำให้คนที่ทำงานนั้นเกิดอุบัติเหตุพิกลพิการ และเสียชีวิตมากมายในอดีต 

ดังนั้นหลังปี 2520 เป็นต้นมา ในยุโรปจึงเริ่มเกิดมาตรฐานต่างๆ ทั้งเยอรมัน อังกฤษ และอเมริกา มีการกำหนดแข่งกันในแต่ละประเทศ จนเกิดเป็นมาตรฐาน ISO เกิดขึ้นมา ในปี 1987 จนถึงปัจจุบันโดยในช่วงแรกนั้นจะเน้นหนักไปในกระบวนการอุตสาหกรรมการผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ และอิเล็กทรอนิกส์ เนื่องจากว่าผู้ผลิตเจ้าของผลิตภันฑ์ ต้องการที่จะคัดเลือกผู้ผลิตให้มีคุณภาพ เนื่องจากคุณภาพที่แตกต่างกันมาก ส่งผลเสียต่อสินค้าโดยรวม 

สรุปได้ว่าที่ผมกล่าวมาแล้วนั้น ไม่มีคำไหนเลยที่บอกว่า ISO ทำให้เรามีคุณภาพเหนือกว่าคนอื่น เพียงแต่บอกว่าเราจะมีการประกันคุณภาพในวิธีการที่เราทำอยู่โดยตรวจได้ทางเอกสารนะครับ ดังนั้นในอดีตท่านอาจคิดว่าของจีนคุณภาพไม่ดี แต่ให้ท่านสังเกตุให้ดีส่วนใหญ่บริษัทในจีนนั้นทำ ISO9000 กันเยอะมาก เพราะต้องการให้ฝรั่งยอมรับ แต่ความจริงก็คือความจริงครับ บางที่บางแห่งเค้าผลิตสินค้าคุณภาพตำ่ แต่เค้ามี ISO เพื่อบอกให้รู้ว่าเค้าประกันคุณภาพได้เลยว่าเค้าจะผลิตสินค้าที่คุณภาพต่ำเหล่านั้น ด้วยความเหมือนกันแน่นอน ดังนั้นบางท่านอาจนึกภาพออกแล้วนะครับ ไว้มาต่อกันตอนต่อไปว่า ISO จะเกี่ยวกับวงการพระได้หรือไม่?

 

credit : Internet